Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
Vietnamese
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
English
  1. Trang Chủ
  2. Website
  3. PHP Căn Bản
Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

Trong quá trình phát triển của mình, PHP luôn phải song hành với những đối thủ sừng sỏ và đa chức năng nên việc nó còn bám trụ và đã có một thời huy hoàng là một nỗ lực tuyệt với của những người đã góp công phát triển nó.
07-05-2017
449

Khi tôi tìm hiểu về PHP - một ngôn ngữ lập trình được nhiều người khen là khá dị và dễ dàng để bắt đầu học, tôi thấy nhiều điều thú vị xoay quanh nó, về cái logo quen thuộc là con voi màu xanh lè mà bất cứ lập trình viên PHP nào cũng đều từng thấy qua. Năm 1998, có một người bạn thân đến nhà của Vincent Pontier để khoe về một ngôn ngữ lập trình mà anh ta vừa mới biết và nói rằng nó sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của website trong tương lai. Vincent Pontier cảm thấy hứng thú với cái tên PHP của ngôn ngữ lập trình mới này. Anh ta viết cái tên PHP ra tờ giấy trắng và thấy nó giống như một chú voi nhìn nghiêng. Từ đó cụm từ “elePHPant” ra đời cùng với biểu tượng chú voi xanh đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của một ngôn ngữ lập trình sau này sẽ phổ biến nhất. Phải công nhận rằng những ý tưởng hay thường được khơi gợi từ đám bạn điên rồ của chúng ta

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

Tại Sao PHP Lại Thu Hút Cộng Đồng Lập Trình 

Trong quá trình phát triển của mình, PHP luôn phải song hành với những đối thủ sừng sỏ và đa chức năng nên việc nó còn bám trụ và đã có một thời huy hoàng là một nỗ lực tuyệt với của những người đã góp công phát triển nó. Nếu chỉ tính những ngôn ngữ lập trình có thể phát triển website thì đi trước PHP là người đàn anh Java đầy bản lĩnh. Nó có thể làm website, làm app mobile, phần mềm và nhiều thứ khác nữa. Bên cạnh đó những ngôn ngữ lập trình ra đời cùng lúc hoặc sau đó, được cải tiến khá nhiều và đều có những nét đặc biệt riêng như Ruby on Raid, Python hay C# thì với thị phần 70% số lượng website hiện tại được phát triển, PHP đã làm được một điều đáng khâm phục.

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

PHP rất dễ học. Đây là lời nhận xét của tôi và những nhà phát triển website sử dụng được nhiều ngôn ngữ lập trình. Lúc còn đi học, ở trường, tôi được dạy viết ứng dụng website bằng ASP.NET. Tuy được hỗ trợ rất nhiều từ visual studio với giao diện kéo thả nhưng phần code behind của nó, tôi vẫn cảm thấy khá rắc rối và khó hiểu. Sang PHP mọi thứ khác hẳn, ít được hỗ trợ từ IDE hơn nhưng phần code khá là ngắn gọn đơn giản và dễ hiểu. Bạn có thể viết một dòng lệnh theo kiểu tùy hứng và việc định dạng cho biến nếu có cũng được mà không có cũng chẳng sao miễn là truyền dữ liệu phù hợp.

Một thế mạnh khác của PHP là được hỗ trợ bởi cộng đồng phát triển mạnh và đông đảo hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Bạn có thể search một lỗi, hay tìm một hàm bất kì trên google và vài giây sau vô số kết quả được trả về nhanh chóng. Đó là một lợi thế cho ai đang muốn học hay làm việc với PHP. Cộng đồng này không chỉ hỗ trợ nhau về mặt code mà còn cùng nhau phát triển rất nhiều thư viện dành cho các mục đích lập trình riêng biệt.

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi những CMS phổ biến nhất như Wordpress, Joomla, Drupal hay các CMS thương mại điện tử như Opencart, Magento hoặc những Framework kinh điển như Zend, CodeIgnitor, laravel đều được phát triển dựa trên PHP. Thậm chí lúc ban đầu Facebook cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình này. Nếu bạn chọn PHP sẽ có rất nhiều con đường mở ra cho bạn. Học framework để thực hiện những dự án lớn hay chọn Wordpress bộ CMS được nhiều người dùng nhất hiện nay và vẫn đang phát triển mạnh mẽ hoặc bạn có thể tự phát triển một bộ source cho riêng mình đều được cả.

Nhiều người vẫn cho rằng PHP bảo mật kém hơn các ngôn ngữ lập trình khác, tuy nhiên tôi cho rằng vấn đề này là do cách chúng ta lập trình chứ không hẳn là do PHP. Thực tế ngôn ngữ này đã được phát triển đầy đủ các tính năng cũng như thư viện để tối ưu hóa vấn đề bảo mật code và điều đó đã được áp dụng vào các framework cũng như CMS rồi. Điều quan trọng là lập trình viên sử dụng chúng như thế nào cho tốt nhất và tránh các lỗi bảo mật thôi. Ngoài ra việc code lung tung lộn xộn trong PHP cũng là do ý thức của người lập trình. Việc chèn các câu lệnh quá dễ dàng bên cạnh các thẻ HTML cũng khiến cho các câu lệnh của bạn rối loạn nên chỉ cần tỉ mỉ một chút thì các dòng code sẽ trở nên ngay ngắn.

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

Tại Sao PHP không phù hợp với bạn

Dù là dễ học, dễ thực hành và được nhiều người ưa chuộng những PHP cũng có những trở ngại của nó khiến cho chúng ta không thuộc về nhau.

Nó không phù hợp để viết ứng dụng dạng dòng lệnh (command line). Bởi vì người ta thiết kế ra nó không nhằm mục đích như vậy. PHP là ngôn ngữ lập trình website và chạy trên server cho nên những ứng dụng dòng lệnh command line sẽ thích hợp hơn nếu bạn chọn một ngôn ngữ khác để thực hiện thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Mỗi ngôn ngữ lập trình có những mục đích sử dụng riêng.

Sự thật là PHP rất dễ dàng để bắt đầu và sẽ làm nhiều người lầm tưởng là những giai đoạn khác cũng dễ như vậy. Khi học lên cao hoặc tiếp xúc với các bộ mã nguồn khác nhau được phát triển bởi PHP bạn sẽ thấy chúng đều phức tạp và tốn công sức tìm hiểu như các ngôn ngữ lập trình khác vậy. Lúc đầu làm việc với PHP thuần. Sau đó là các bộ source theo mô hình MVC, tiếp theo là CMS rồi tới các framework của PHP. Tất cả các giai đoạn đều có cấp bậc và độ khó khác nhau. Những ai mới học PHP khi xem qua framework tôi đều chắc rằng sẽ ngỡ ngàng bởi không hiểu gì hết. Cho nên nói PHP dễ để nhập môn thôi càng lên cao bạn sẽ càng thấy sự khó khăn phức tạp.

Nếu như bạn chọn PHP bởi vì các shared host và host free đều sử dụng nền tảng PHP thì đó có vẻ là một sai lầm. Những Hosting này chỉ để nhằm mục đích thực hành và bạn nên suy nghĩ kỹ khi chọn ngôn ngữ lập trình và xem xét dưới nhiều góc độ để sau này có thể gắn bó lâu dài

Khi muốn thực hiện một ứng dụng phục vụ cho các công thức toán học hay các lệnh tính toán phức tạp thì PHP không phải là lựa chọn tốt. Những ngôn ngữ khác như Scala hay Dart sẽ ưu việt hơn bởi nếu bạn dùng PHP thì bạn sẽ phải tốn nhiều công sức hơn để đạt được cùng một kết quả. Chưa kể PHP cũng xử lý chậm hơn trong các công việc như thế này

Nếu Bạn Muốn Chọn Một Ngôn Ngữ Lập Trình Để Học Thì Hãy Xem Qua Về PHP

PHP – MySQL, Mối lương duyên bền vững

Nếu như khi nhắc đến PHP thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Mysql và ngược lại. Một bên là ngôn ngữ lập trình kịch bản một bên là database và sự gắn kết này đã được kiểm chứng qua rất nhiều năm phát triển. Nó cùng với Linux tạo nên một hệ thống sever chạy ổn định được nhiều lập trình viên trên thế giới tin tưởng sử dụng. Sau này cho dù có rất nhiều phương án thay thế như Maria DB hay NoSQL là những trào lưu mới hiện nay tuy nhiên chưa thấy dấu hiệu gì cho sự rạn nứt mối quan hệ giữa PHP và Mysql. Chính vì sự ổn định đó mà cặp đôi này đã vượt mặt ASP.Net và SQL Server cho dù có sự hậu thuẫn từ ông lớn Microsoft.

Bài Viết Khác
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh