Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
Vietnamese
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
English
  1. Trang Chủ
  2. Website
  3. Bản Tin Công Nghệ
Cái Chết Của IE – Bài Học Thức Tỉnh Cho Những Ai Trên Đỉnh Thành Công

Cái Chết Của IE – Bài Học Thức Tỉnh Cho Những Ai Trên Đỉnh Thành Công

Hẳn những nhà thiết kế website lâu năm đều biết đến cái tên Internet Explorer(IE), trình duyệt web từng thống trị một thời gian dài trong thị trường trình duyệt PC
25-01-2017
564

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Hẳn những nhà thiết kế website lâu năm đều biết đến cái tên Internet Explorer(IE), trình duyệt web từng thống trị một thời gian dài trong thị trường trình duyệt PC. Microsoft đã làm rất tốt việc đưa IE lên đỉnh vinh quang nhưng khi đã ngự trên ngôi cao thì họ lại phạm phải những sai lầm dẫn đến sự trì trệ và ngày càng yếu kém của sản phẩm này. Kết quả là bị những đối thủ khác vượt mặt và cuối cùng, tại buổi ra mắt hệ điều hành Window 10, Microsoft chính thức khai tử IE và thay vào đó là trình duyệt mới Edge với hi vọng lấy lại vòng hào quang năm xưa của IE chăng? Chúng ta hãy khám phá lại những bước đường thăng trậm của sản phẩm nổi tiếng này để rút ra bài học của sự thành công.

Khởi Đầu Sóng Gió – Đánh Bại Kẻ Mạnh Để Trở Thành Người Hùng

Sau khi Tim Berners-Lee thiết kế World Wide Web đặt nền móng cho thời đại của các website, thì một loạt các trình duyệt được ra mắt để cho người dung trải nghiệm thế giới HTML lúc này vẫn còn rất hoang sơ. Năm 1993, Trung tâm NCSA, Đại học Ilinois Urbana-Champaign đã cho ra mắt Mosaic, một sản phẩm mang tính đột phá khi từ bỏ nền Unix và chuyển sang Window. Đây là trình duyệt đầu tiên hỗ trợ đồ họa cho các website lúc đó vẫn mang giao diện là các đoạn văn bản nhàm chán. Từ đây thế giới website dần hình thành và phát triển thành một thế giới đa dạng và đầy màu sắc như chúng ta biết ngày nay

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Tuy nhiên, Mosaic không thể duy trình đỉnh cao lâu được. Năm 1994, một trong những người tạo ra Mosaic đã tách ra và lập một công ty khác là Mosaic Communications, sau này được biết đến với cái tên Netscape Communications. Vì là sản phẩm đi sau kế thừa được những tính năng nổi bật cũng như được phát hành miễn phí cho mọi người, nên Netscape đã nhanh chóng truất ngôi của Mosaic và thống trị thế giới trình duyệt năm 1995 cùng thị phần vô cùng lớn là 80%. Còn về phần Mosaic sau khi bị lật đổ và thị phần rơi vào tay của chính người đã tham gia thiết kế ra sàn phẩm này. Mosaic bị chấm dứt vào năm 1997 bởi NSCA và dường như sự kết thúc đã đến với Mosaic. Tuy nhiên điều bất ngờ của tạo hóa vẫn còn ở sau đó.

Vẫn tưởng sản phẩm đình đám một thời sẽ đi vào quên lãng, nhưng điều bất ngờ đã được hé lộ. Khi còn ở thời kỳ đỉnh cao, NSCA đã nhượng quyền cho một đối tác là Spyglass. Và chính Spyglass sử dụng ý tưởng đó để hình thành một phiên bản Mosaic của riêng họ tuy nhiên toàn bộ mã nguồn của sản phẩm này khác hoàn toàn so với bản cũ. Sau đó chính Microsoft đã mua bản quyền của hai sản phẩm này và cái tên Internet Explorer ra đời từ đó. Vì là một sản phẩm không chính chủ nên IE phải trả một khoản tiền định kỳ cũng như phần trăm lợi nhuận doanh thu. Tuy nhiên gã khổng lồ phần mềm Microsoft lại tinh quái là cung cấp miễn phí hoàn toàn Internet Explorer chính hành động đó đã tạo cho IE điều kiện thuận lợi khi cạnh tranh trong thị trường trình duyệt.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Tuy đã mua lại bản quyền nhưng ko vì thế mà Microsoft giữ nguyên cấu trúc của IE. Sau khi phát triển hai phiên bản là IE1 và IE1.5, Công ty này đã thay đổi bộ engine do Microsoft tự thiết kế và từ đó trở thành đối thủ chính cạnh tranh với Netscape đang ở vị trí đứng đầu. Trong khoảng thời gian cạnh tranh quyết liệt, Microsoft liên tục cải tiến và nâng cấp IE với những tính năng mới như SSL, cookie, khả năng tích hợp mail và khả năng copy bookmark từ đối thủ. Thị phần của IE liên tục phát triển nhưng Netscape vẫn là trình duyệt chiếm 90% thị trường

Những Chiêu Trò Để Hạ Gục Đối Thủ

Trong cuộc chiến giành giật thị phần này, cả hai công ty là Netscape và Microsoft đều tung ra những đòn nhằm áp đảo đối thủ. Như Netscape, họ liên tục thiết kế những thẻ HTML mới mà đối thủ không có làm cho các đối thủ chưa kịp cập nhật hỗ trợ hết thẻ này thì đã phải toát mồ hôi với hàng loạt thẻ mới. Nó đẩy cuộc cạnh tranh lên cao trào và khiến các đối thủ phải luôn rượt đuổi theo Netscape. Không chịu lép vế, tháng 8/1996 Microsoft đã tích hợp Internet Explorer vào bản Window 95. Gã khổng lồ đã xoay chuyển cách làm bằng việc hướng tới người dùng song song với chất lượng của IE ngang ngửa với sản phẩm của đối thủ mạnh nhất. Trong khoảng thời gian đó Microsoft còn tạo ra đột phá trong lĩnh vực website với việc áp dụng các tính năng mới và vô cùng hữu ích là CSS và Javascript. Đến cuối năm 1997 IE3 đã đạt 20% thị trường tuy vẫn còn thua kém kẻ dẫn đầu rất nhiều về thị phần nhưng Microsoft đã tìm ra cách để chiến thắng.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Tháng 10/1997, trong sự kiện ra mắt IE4, Microsoft đã trình làng một biểu tượng hoàn toàn mới và sau này trở thành một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của công ty này: logo chữ E. Sau đó với những nỗ lực không ngừng, cuộc đấu của IE và Netscape ngày càng cân bằng hơn. Và lúc này nhà phát triển website cũng như người dùng buộc phải lựa chọn một trong hai sản phẩm.

Với chất lượng tương đương Netscape, được tích hợp trên hệ điều hành Window, có những đột phá về công nghệ và được phát hành miễn phí, từ những điều này Microsoft dần khiến Netscape đuối sức trong cuộc đua và phải chơi theo cách mà Microsoft đặt ra. Đến tháng 3/1999 thị phần của Internet Explorer đã lên tới 60% tức là đã vượt mặt mọi đối thủ. Đây cũng là thời kỳ đỉnh cao của IE với hàng loạt tính năng mới đột phá làm tiền đề cho nhiều công nghệ bây giờ. Chi phí để có được thành quả đó ước tính khoảng 100 triệu USD và Microsoft đã đạt được điều mong muốn là vượt trên Netscape về mọi phương diện. Khác với đổi thủ của mình, Netscape vội vã phát triển hết phiên bản này đến phiên bản khác và mắc nhiều lỗi trong sản phẩm của mình. Và cả thế giới chứng kiến một sự lặp lại lịch sử đáng kinh ngạc, nó giống như việc ngày xưa Netscape lật đổ Mosaic như thế nào thì giờ đây họ lại bị người khác lật đổ y như vậy và dần lùi vào quên lãng.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Sự Ngạo Mạn Của Kẻ Thắng Cuộc

Năm 2002, thị phần của Internet Explorer chiếm 95% một con số gần như tuyệt đối. Nó bắt đầu cho sự tuột dốc không phanh của một đế chế quyền lực. Tháng 5/2003, Microsoft tuyên bố sẽ không phát hành độc lập IE mà chỉ cung cấp kèm với các phiên bản hệ điều hành Window của họ. Sự độc quyền đó đã khiến cho IE không tiếp cận được với những nhà thiết kế website sử dụng hệ điều hành khác như MAC, Linux hay Ubuntu. Cũng trong thời gian này Microsoft không dành thời gian và nguồn lực để phát triển IE nữa. Từ đó khiến cho bản IE6 chếm 17% trong danh sách lỗ hổng bảo mật chưa được cập nhật theo thống kê của Secunia. Tháng 6/2004, một hacker đã tận dụng lỗ hổng của IE tấn công người dùng và mất đến hai tuần sau đó Microsoft mới đưa ra bản cập nhật. Và điều tồi tệ hơn đây không phải là lần đầu tiên hacker khai thác những lỗi bảo mật từ IE.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Những chuyên gia thiết kế website thời đó đều thừa nhận Microsoft đã không quan tâm đúng mực đối với sản phẩm của họ. Tất cả cho rằng IE cần một đối thủ để thức tỉnh. Và điều đó đã xảy ra, từ đống tro tàn của Netscape, Firefox 1.0 đã được tạo ra trở thành đối thủ truyền kiếp của IE.

Tuy nhiên không phải ai cũng thích sự đấu đá của IE và Firefox. Những nhà phát triển web sẽ là người sẽ lãnh nhận tất cả hậu quả này. Có một điều khá thú vị là, phiên bản IE6 vẫn còn phải trả tiền bản quyền cho Spyglass và phải đến IE7 lúc đó không còn chút dính dáng đến Mosaic nữa thì Microsoft mới thoát ra khỏi mối liên kết này. Lúc này phiên bản Internet Explorer 7 đã được chăm chút và cải tiến hơn, thì sản phẩm này lại phát sinh những sai lầm. Microsoft liên tục phá vỡ những chuẩn mực dành cho website của tổ chức điều hành World Wide Web là W3C. Lúc đầu khi còn ở thế độc quyền thì chẳng ai lên tiếng vì không còn lựa chọn nào khác nhưng đến khi bản Firefox 2.0 ra đời và gây được sự chú ý của người dùng thì vấn đề này gây ra sự đau đầu cho các nhà thiết kế website.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Firefox xuất hiện mang theo những tính năng mới cùng tốc độ trải nghiệm hơn hẳn IE và trong khi những trình duyệt khác như Opera, Safari đều tuân thủ theo các tiêu chuẩn mà W3C đưa ra thì IE lại cứ đi theo kiểu riêng của mình. Điều này khiến các lập trình viên phải tạo ra hai bản code cho website của mình để tương thích với IE và phần còn lại. Trước sự bất tiện này ngay cả trong nội bộ của Microsoft cũng bị chia rẽ đến mức họ tạo ra chế độ xem cho IE6 và chế độ xem cho IE5 trở xuống. Về phần những nhà lập trình họ càng tỏ thái độ bất mãn khi IE làm rối tung công việc của họ và thị phần của IE càng giảm theo thời gian. Trong suốt một thời gian dài, IE là trình duyệt phổ biến nhất toàn cầu, là phần mềm mặc định trong hệ điều hành Window nhưng với việc bị bào mòn thị phần từ đối thủ thì một triều đại hung mạnh như IE cũng sẽ dần đi đến sự sụp đổ

Những Dấu Hiệu Của Sự Sụp Đổ

Phải đến năm 2009, Internet Explorer mới được Microsoft quan tâm đúng mực và dần tuân theo tiêu chuẩn của thế giới. Tuy nhiên những bài test kiểm tra năng lực lại làm IE bộc lộ những yếu kém. Cũng vào thời điểm này, đối thủ truyền kiếp của IE là Firefox dần hoàn thiện và hoạt động ổn định hơn. Firefox 3.0 đạt hơn 8 triệu lượt tải một ngày và có lúc đã vượt mặt IE trở thành trình duyệt phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên không ai có thể nghĩ được là kẻ đánh bại IE lại không phải là Firefox mà là một thế lực hoàn toàn khác.

Ban đầu, Google không có ý định nhảy vào cuộc chiến này. Nhưng một trong những sản phẩm quan trọng nhất của họ là Gmail tại thời điểm đó vẫn phụ thuộc vào trình duyệt web. Gmail lúc đó đã vượt mặt Yahoo Mail và Hotmail của chính Microsoft bằng dung lượng miễn phí cực kỳ lớn và nhiều tính năng động đòi hỏi trình duyệt web phức tạp và không bị hạn chế về hiệu năng. Những sản phẩm khác của Google cũng đòi hỏi những điều tương tự như map và youtube và các nhà quản lý của Google quyết định tự phát triển cho mình một trình duyệt web chính là Google Chrome có thể đáp ứng tất cả những đòi hỏi đó. Có lẽ chính vì sự táo bạo đó là một trong những lý do khiến cho các dịch vụ của Google lớn mạnh như ngày hôm nay.

Có một điều đáng để suy nghĩ là đối với Microsoft thì trình duyệt web là một miếng ghép nhỏ trong một bộ khung hệ điều hành Window của họ, nhưng với Google thì trình duyệt web lại là tất cả, là nguồn sống để nuôi dưỡng toàn bộ công ty. Để người phát triển website cảm thấy thỏa mãn và hài lòng thì trải nghiệm web phải dễ chịu mà khi càng mượt mà dễ chịu thì code càng phức tạp. Chính sự trì trệ và đi xuống của IE trở thành vật cản của sự sinh tồn và phát triển của Google nói cách khác chính Microsoft đã tạo ra đối thủ của mình.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Cuối năm 2008 khi mà IE8 đang trong giai đoạn thai nghén, Google đã thiết kế và cho ra mắt trình duyệt web Chrome với bộ engine hoàn toàn mới. Chrome nhanh chóng gây được sự chú ý với danh tiếng là một trình duyệt tốn RAM. Bằng cách tạo ra hàng GB dữ liệu trên ổ đĩa cứng, Google muốn đưa tốc độ trải nghiệm vượt mặt các đối thủ của mình. Sự phát triển của Chrome bắt đầu tạo ra sức ép lên các đối thủ cạnh tranh. Tháng 6/2011, Firefox buộc phải thay đổi cách phát triển để bám đuổi trong cuộc đua này. Tuy nhiên điều khác biệt là Firefox vẫn là một công ty nhỏ, còn Chrome lại có cả một tập đoàn lớn đứng phía sau hỗ trợ. Chính vì thế Chrome thu hút được nhiều chuyên gia thiết kế website quan tâm hơn và cuối năm 2011 Chrome đã vượt mặt Firefox trên phạm vi toàn thế giới. Còn IE thì đáng thương hơn, các phiên bản tiếp sau đó là IE9, IE10 và IE11 tuy rằng có cải tiếng cho hợp chuẩn W3C hơn nhưng vị thế bây giờ luôn là người bám đuổi và thì phần tiếp tục bị bào mòn không có điểm dừng. Nhiều người trong ngành thiết kế website đã nghĩ rằng thời hoàng kim của trình duyệt này đã qua rồi và sẽ không bao giờ trở lại.

cái chết của ie bài học thức tỉnh cho những ai trên đỉnh thành công

Như ở đầu bài viết đã nhắc tới, Microsoft đã chính thức khai tử IE như một sự thật không thể cứu vãn. Trình duyệt mặc định hiện giờ của Window 10 là Edge và logo chữ E kia không còn đại diện cho Internet Explorer nữa. Tương lai bây giờ là Edge nhưng trình duyệt này làm sao để thực hiện một cuộc lật đổ giống như lịch sử đã từng xảy ra rất nhiều lần thì lại là một bài toán khó với gã khổng lồ Microsoft

Bài Viết Khác
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh