Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
Vietnamese
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
English
  1. Trang Chủ
  2. Seo
  3. Chia Sẻ Kiến Thức

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO Và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Trong quá trình SEO cho bất kì dịch vụ nào, sau khi chúng ta chọn từ khóa xong sẽ tới khâu đó là viết bài cho bộ từ khóa đó. Hồi mình còn mới chập chững làm SEO thì lúc đó mình quan niệm viết bài chèn càng nhiều từ khóa càng tốt và copy bài lên càng nhiều forum càng tốt
20-02-2017
712

Trong quá trình SEO cho bất kì dịch vụ nào, sau khi chúng ta chọn từ khóa xong sẽ tới khâu đó là viết bài cho bộ từ khóa đó. Hồi mình còn mới chập chững làm SEO thì lúc đó mình quan niệm viết bài chèn càng nhiều từ khóa càng tốt và copy bài lên càng nhiều forum càng tốt. Tuy cũng có lúc từ khóa lên nhưng kết quả lại không được bền và nhảy liên tục. Theo giời gian, Google ngày càng cải thiện khả năng đọc nội dung trên website tốt hơn và cách viết bài của các SEOer cũng trở nên đa dạng, phong phú hơn. Minh chứng cho điều này là việc các công ty SEO tuyển thêm các vị trí về Content hay là phát triển nội dung website hoặc đơn giản là thuê các bạn ở ngoài viết bài thuê.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Trong bài chia sẻ này mình không đi sâu vào vấn đề phát triển nội dung website nhưng đối với các group có phân chia công việc rõ ràng như SEO và Content. Còn đối với các bạn SEOer riêng lẻ, khi các bạn nhận một bộ từ khóa thì chắc chắn bạn sẽ kiêm luôn phần nội dung website. Nếu như website của khách hàng đã có sẵn nội dung thì việc viết bài chia sẻ lên các forum, diễn đàn, mạng xã hội hay việc xây dựng PBN (Private Blog Network) cũng sẽ khiến bạn đau đầu. Vậy vấn đề của bài viết này là có sự khác nhau giữa cách xây dựng content cũng như viết bài cho website. Theo tôi thì có hai loại bài viết khi làm dịch vụ SEO cho một website đó là dạng bài viết cho SEO và dạng bài viết cho marketing.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Đối với những bài viết dạng cho SEO, thì nó phải chuẩn theo các tiêu chí của SEO Onpage bởi vì mục tiêu tối thượng của những bài viết này là đẹp mắt trước ông lớn Google. Thường người ta sẽ viết bài dạng cho SEO sau khi đã chọn được từ khóa, rồi từ keyword này các SEOer viết một bài chỉnh chu, nắn nót đếm từng từ khóa trong đó xem tỉ lệ bao nhiêu phần trăm hay xem hình đã đầy đủ ALT hay chưa hoặc tiêu đều có chứa từ khóa không để nó trở thành trang landing page hoàn mỹ. Trong website những trang landing page khá ít thường thì mỗi từ khóa sẽ có một trang landing page. Tuy nó ít nhưng lại là những trang quan trọng nhất, landing page là trang mà chúng ta muốn hướng tới khách hàng, những trang đích cuối cùng trong dịch vụ SEO và là kết quả hiển thị trên google. Tuy nhiên dạng bài viết SEO này có những nhược điểm là bởi vì phải tuân thủ theo các nguyên tắc của SEO Onpage nên cách viết khá gò bó, phải đảm bảo chứa lượng từ khóa vừa đủ nên các SEOer khi viết xong thường dùng tool kiểm tra lại mật độ từ khóa xem có dư không. Ngoài ra người viết còn phải khéo léo lồng từ khóa vào tiêu đề hay những chỗ quan trọng mà không làm người đọc cảm thấy vô nghĩa hoặc khó chịu. Đôi khi chúng ta sẽ gặp phải những trang landing page có nội dung thiên về kỹ thuật hoặc sản phẩm có quá nhiều thông số hay phần nội dung mang tính chuyên môn ít thu hút được lượt view của khách hàng. Đó cũng là vấn đề của những bài viết SEO. Vì vậy khi xây dựng nội dung cho website chúng ta không chỉ chăm chăm viết bài để làm trang lading page cho mỗi từ khóa mà còn viết hàng loạt bài marketing xoay quanh từ khóa đó nữa.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Bài viết marketing nếu diễn đạt theo suy nghĩ của tôi là những nội dung được tạo ra nhằm thu hút sự quan tâm của người đọc hoặc khách hàng. Nó không nhất thiết phải là một bài viết hoàn chỉnh, đôi khi có thể là một đoạn chia sẻ trên facebook hay google plus, một bài viết được copy chỉnh sửa nội dung trên các diễn đàn. Vậy tại sao lại gọi là bài viết marketing, thực ra đó là cách gọi quen miệng của tôi mà thôi và nhiều khi cách gọi này cũng không đúng ^_^ tuy nhiên nó có đặc điểm là không cần phải tuân theo các nguyên tắc của SEO Onpage một cách nghiêm ngặt. Bạn chỉ cần tạo nội dung thu hút có liên quan tới trang landing page và đặt link từ khóa để trỏ về là được, chỉ cần một link là đủ không cần phải spam nhiều. Một cách để dễ nhận ra dạng bài viết này là xem cấu trúc của một website bán hàng, bạn sẽ thấy một từ khóa chính cho một trang sản phẩm chính là ladingpage và những trang marketing hỗ trợ xung quanh nó như tin tức, bài hướng dẫn sử dụng, video review này nọ. Những bài viết này nhằm mục đích câu view, tăng traffic, độ tin cậy cho trang landing page. Nó tạo nên một hệ thống gọi là liên kết nội bộ - internal link. Không chỉ thể hiện ở liên kết nội bộ trong website, những bài viết marketing còn nằm ở các liên kết ngoài. Hiện nay khi SEO những từ khóa cạnh tranh cao người ta thường tạo ra một mạng lưới website vệ tinh hay còn gọi là Private Blog Network. Nó là những trang có liên kết với nhau, có những bài viết liên kết với nhau và cùng trỏ về website cần seo.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Lấy ví dụ từ khóa “thiết kế website giá rẻ”, tôi sẽ viết một bài chuẩn SEO với tựa đề là “ dịch vụ thiết kế website giá rẻ tại sài gòn” để làm landing page. Sau khi tạo xong kiểm tra onpage đầy đủ, tôi lại viết thêm vài bài trên chính website đó với tiêu đề là “những lý do khi chọn thiết kế website giá rẻ”, “những khách hàng đã thiết website tại chúng tôi” và “nhu cầu thiết kế website tại Sài Gòn đang tăng đột biến”. Đặt liên kết giữa chúng và cùng trỏ về trang landing page để tạo thành một liên kết nội bộ nho nhỏ. Nhưng tôi lại thấy những bài này chưa thu hút người xem cho lắm và tôi quyết định chọn mạng xã hội để quảng bá nội dung của mình. Tuy nhiên, mạng xã hội là nơi cần một chút gì đó gọi là giật tít để gây sự chú ý, bạn nên nắm những từ ngữ gây ấn tượng mạnh để vận dụng khi post bài và tôi quyết định share trang landing page lên facebook với câu status “thiết kế website giá rẻ với chúng tôi – tại sao không”. Ngoài ra bạn cũng có thể làm với các mạng xã hội khác và các diễn đàn uy tín chất lượng. Sau thời gian đầu lượt view có tăng nhưng không kéo dài, tôi muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao hơn nữa trên google và lượt view nhiều hơn, tôi quyết định xây dựng các website nhỏ và đơn giản dễ làm bằng wordpress, blogspot, mở một kênh youtube nơi mà tôi đăng các video hướng dẫn một số thủ thuật làm website. Sau đó tôi sẽ phát triển nội dung cho từng trang với những tiêu đề bài viết hướng tới người dùng hơn như là “những lưu ý khi chọn dịch vụ thiết kế website”, “những ngôn ngữ thiết kế website thông dụng 2017” và kênh youtube sẽ là nơi tôi lấy link video về để cho bài viết thêm sinh động và hấp dẫn.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Ngoài ra tôi cũng xin chia sẻ, bài viết marketing hay content marketing không chỉ gói gọn ở những bài viết toàn chữ đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố mà trong đó bài viết với nội dung là yêu tố quan trọng còn hình ảnh và clip là yếu tố hấp dẫn người xem. Ngày nay, các bạn làm nội dung cho website, fanpage hay youtube cực kỳ sáng tạo và thu hút người xem. Họ không còn đi theo lối mòn truyền thống là viết bài một cách máy móc nữa. Những bộ ảnh infographic hay các clip review, giới thiệu, hướng dẫn độc đáo hoặc những bài viết nắm được tâm lý khách hàng chắc chắn đó là những thứ chúng ta có thể học hỏi để làm nội dung cho website của mình.

Phân Biệt Giữa Bài Viết SEO và Bài Viết Marketing Trong Dịch Vụ SEO

Bài Viết Khác
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh