Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
Vietnamese
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh
English
  1. Trang Chủ
  2. Seo
  3. Chia Sẻ Kiến Thức

Những Quân Cờ Quan Trọng Để Lên Chiến Dịch SEO Chuyên Nghiệp

Để thực hiện dịch vụ SEO của bạn một cách chuyên nghiệp chúng ta cần xác định rõ những yếu tố quan trọng trước khi bắt đầu làm và để lên chiến dịch SEO tỉ mỉ, phân chia thời gian và công sức cho từng yếu tố một cách thích hợp. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vì mỗi người khi làm dịch vụ SEO đều sẽ có cách làm riêng của mình.
01-01-2017
623

Để thực hiện dịch vụ SEO của bạn một cách chuyên nghiệp chúng ta cần xác định rõ những yếu tố quan trọng trước khi bắt đầu làm và để lên kế hoạch SEO tỉ mỉ, phân chia thời gian và công sức cho từng yếu tố một cách thích hợp. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, bởi vì mỗi người khi làm dịch vụ SEO đều sẽ có cách làm riêng của mình. Họ sẽ rút tỉa kinh nghiệm từ những người đi trước, tìm tòi sáng tạo những cách mới để rồi tổng hợp lại thành một hướng đi riêng cho bản thân trong con đường làm dịch vụ SEO đầy khốc liệt này. Trong bài viết, tôi sẽ ví những yếu tố SEO như những quân cờ vua để tạo một chút cảm giác thú vị cũng như SEO là một ván cờ vậy.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

1/ Content (nội dung) – Vua

Như rất nhiều chuyên gia về dịch vụ SEO đã công nhận “Content is king”, bạn không thể bắt đầu ván cờ nếu như không có quân vua, cũng như bạn không thể bắt đầu dịch vụ SEO của mình nếu như không có nội dung và từ khóa được chọn kỹ càng. Khi đề cập đến content thì tôi không thể không nhắc tới keyword được. Bởi vì khi viết bài, nội dung phải xoay quanh từ khóa và được chèn với mật độ hợp lý. Như vậy dịch vụ SEO của bạn mới khởi động một cách tốt nhất

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

2/ Backlink (liên kết trở về) – Hậu

Có lẽ Content là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại không phải là yếu tố mạnh nhất để đẩy từ khóa của bạn lên top. Nếu như khi SEO dịch vụ, bạn chỉ quan tâm mỗi nội dung thôi thì khó mà được thứ hạng cao hoặc phải mất rất nhiều thời gian. Cũng giống như quân vua trong một bàn cờ, nó cần được các quân cờ khác bảo vệ và nâng đỡ. Trong đó backlink(liên kết trở về) với sự bá đạo như một quân hậu là trợ thủ đắc lực mà bất cứ người làm SEO chuyên nghiệp nào cũng phải dành rất nhiều thời gian và công sức trong chiến dịch SEO của mình.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

Thường sau khi viết bài và index lên google, tôi sẽ chọn một vài diễn đàn có nội dung giống với dịch vụ mà mình đang SEO đặt backlink. Bạn nên nhớ backlink có 2 loại là dofollow và nofolow. Link dofollow là link chất lượng và được website mà bạn đặt đảm bảo bằng uy tin và độ mạnh của trang đó còn link nofollow thì không. Tuy nhiên để cho tự nhiên thì bạn nên có cả hai loại link đó và số lượng thì dofollow càng nhiều càng tốt.

Trường hợp khiến quân hậu bị bắt đó là bạn đã thêm quá nhiều backlink trong thời gian ngắn hoặc bị đối thủ đặt link ở các website xấu cho nên trang của bạn bị google phạt dẫn đến việc bị tụt thứ hạng hoặc biến mất hoàn toàn trong bộ máy tìm kiếm của google. Cách nhanh nhất để thoát khỏi tình trạng này gỡ bỏ bớt backlink và dùng google webmaster tool kiểm tra những đường link từ các website không tốt. Cho nên hãy đặt link một cách chuyên nghiệp, càng chất lượng càng tốt cho SEO.

3/ Domain Key (tên miền chất lượng chứa từ khóa) – Tịnh

Nếu như đối thủ SEO của bạn có một lượng backlink quá lớn hoặc bạn không thể chạy đua lại trong việc đặt backlink, có nghĩa là quân hậu của đối phương quá mạnh thì bạn nên nghĩ tới việc thay đổi một chút trong dịch vụ SEO bằng cách xây dựng hệ thống website vệ tinh với những tên miền lâu năm có chứa từ khóa. Đây không phải là giải pháp tình thế mà là một bước đi lâu dài trong chiến dịch SEO. Trong dịch vụ SEO của tôi, thường thứ tự công việc đầu tiên là chọn từ khóa và viết bài, sau đó đi đặt backlink để được google chú ý và xếp hạng. Sau khi đã nằm ở một vị trí kha khá không cần phải top đầu, việc kế tiếp của tôi là chọn một tên miền tốt chứa từ khóa và xây dựng nó thành site vệ tinh. Đợi một thời gian cho website mạnh thì tôi mới đặt backlink trỏ về trang landing page.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

Đây là công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao nhưng nó bảo đảm cho sự phát triển bền vững dịch vụ SEO của bạn. Bạn không thể cứ viết bài xong rồi đi link một cách điên cuồng được mà nên xây dựng một hệ thống website vệ tinh để nâng đỡ cho trang chính như vậy sau này công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và khách hàng nhìn vào dịch vụ SEO của bạn sẽ thấy chuyên nghiệp hơn. Bởi vì tính bền vững và lâu dài nên tôi sẽ gán yếu tố này với quân tịnh trong bàn cờ vua.

4/ Traffic (lưu lượng truy cập) – Xe

Nghe từ traffic tôi thường liên tưởng tới giao thông, xe cộ nên tôi thấy nó có nhiều nét tương đồng với quân xe. Trong cờ tướng hay cờ vua thì quân xe bao giờ cũng quan trọng, nó chỉ thua quân hậu bởi vì hậu quá bá đạo trong bàn cờ thôi. Nếu như suy nghĩ rộng ra thì những công việc như đặt backlink, xây dựng hệ thống website vệ tinh hay mạng xã hội… ngoài việc gây ấn tượng tốt với google thì mục đích khác là tăng lượng truy cập và mục đích mà bạn SEO lên top là cũng để website dịch vụ của bạn có thêm lượng truy cập tự nhiên từ khách hàng. Nếu như trang của bạn vượt trội về traffic thì bạn sẽ có được lợi thế hơn so với đối thủ. Nói thì dễ thôi chứ lúc tôi mới làm dịch vụ SEO thì traffic cũng thấp lè tè nhưng tôi rất đắn đo với những tool tăng traffic tự động bởi lượt xem không được tự nhiên dễ bị google để ý và nhiều khi còn tăng tỉ lệ Bounce Rate(tỉ lệ thoát trang ngay khi xem của người dùng). Bounce Rate càng cao thì càng không tốt cho dịch vụ SEO của bạn. Cho nên hãy chú ý tới quân vua – content của bạn. Nó là cách tốt nhất để kéo traffic về website.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

Ngoài ra, có nhiều loại traffic khác nhau trong SEO mà bạn cần phân biệt. Thứ nhất và quan trọng nhất là Organic Search Traffic (lượt xem từ công cụ tìm kiếm). Nó là lượng truy cập mà các dịch vụ SEO mong muốn có được bởi nó của người tìm kiếm có nhu cầu thật sự. Thứ hai là Direct traffic(lượt xem từ khách gõ trực tiếp vào trình duyệt). Lượng truy cập này tăng lên khi website của bạn bắt đầu nổi tiếng, được quảng bá rộng rãi và có lượng người dùng trung thành. Nó quan trọng thứ nhì tuy nhiên dễ bị ăn gian bởi tool tăng traffic tự động. Tiếp theo là Referral Traffic(lượt xem từ backlink đổ về). Khi bạn đặt backlink ngoài việc mong cho google index thì việc người dùng click vào đường dẫn đó cũng khiến bạn cảm thấy khá vui vẻ. Referral Traffic cùng với Social Traffic(lượt xem từ mạng xã hội) có độ quan trọng tương đương nhau và là hai nguồn kéo traffic chính của tôi. Tuy nhiên Social Traffic còn là thước đo đánh giá kết quả công việc làm social network trong dịch vụ SEO của bạn có đang tiến triển tốt không

5/ Onpage (tối ưu website) – Mã

Đây là một yếu tố mang tính kỹ thuật nhiều hơn và quan trọng là bạn cần làm đầy đủ, hợp lý là sẽ ổn. Nó không nhanh bằng quân xe cũng không mạnh như quân hậu nhưng nó như một chú ngựa chiến được chuẩn bị chu đáo trước khi xông vào chiến trường. Đối với tôi, trước khi viết bài thậm chí trước khi bắt đầu chiến dịch SEO, tôi đều kiểm tra xem website đó có chuẩn SEO hay chưa và nếu chưa thì sẽ tiến hành tối ưu onpage trên website đó. Onpage không phải yếu tố quyết định nhưng là yếu tố cần để bạn lên top. Một số thứ cần lưu ý khi tối ưu onpage trong dịch vụ SEO của tôi là: title, meta, breadcrumbs, các thẻ heading, tối ưu hình ảnh và hệ thống link nội bộ và một vài thứ lặt vặt khác. Bạn cần làm tốt những thứ này để yên tâm rằng bạn đang SEO một website chuẩn.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

6/ Social Network (mạng xã hội) – Tốt

Nếu như bạn xem mạng xã hội là một nơi để đặt backlink thì nó cũng giống một quân tốt thí với hiệu quả rất hạn chế nhưng nếu như bạn quan tâm đúng mực và xây dựng một cách bài bản thì quân tốt đó có thể phong thành xe, tịnh hoặc thậm chí hậu. Bởi khả năng SEO của các trang mạng xã hội là rất phong phú và tiềm năng. Tôi khó lòng có thể đưa ra mức độ quan trọng của nó trong dịch vụ SEO của mình nhưng tôi có thể đưa ra một vài ví dụ để thấy sự hỗ trợ đắc lực của social network.

các yếu tố quan trọng của dịch vụ seo chuyên nghiệp

+ Google Plus sẽ giúp bài viết của bạn được công cụ tìm kiếm google để ý nhanh hơn và nếu như biết tận dụng google business và map thì bạn sẽ có một số backlink chất lượng cho website của mình.

+ Facebook là một môi trường rất hữu ích để bạn xây dựng cộng đồng, quảng bá dịch vụ mà mình đang SEO từ đó tạo một lượng lớn traffic đổ về landing page của bạn.

+ Nếu như website của bạn là dịch vụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay có một số lượng ảnh phong phú thì hãy dùng ngay Pinterest. Nó giúp bạn SEO hình ảnh rất tốt và chuyên nghiệp bằng cách cho phép người dùng nhấn nút pin và hình ảnh đó sẽ xuất hiện trên profile của  bạn trong mạng xã hội Pinterest

+ Youtube một cách quảng bá trực tiếp hiệu quả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu như bạn có một video hay chanel thu hút được nhiều người xem nó sẽ tạo lòng tin ở khách hàng và giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng, một thông số mà bất kì dịch vụ SEO nào cũng hướng đến

Tổng hợp các mạng xã hội lại thành một yếu tố có thể gây đột biến, là cách thức mà các website mới lập hay chưa có thứ hạng dùng để cạnh tranh với những đối thủ lớn, lâu đời và đứng top

Bài Viết Khác
Vũ Công Thành - Thiết Kế Website - Seo - Nhiếp Ảnh